Kinh nghiệm khi ký hợp đồng Mua nhà Xã Đức Hòa

Trong bản hợp đồng mua bán bắt buộc phải có điều khoản quy định cụ thể, rõ ràng về quyền lợi và nghĩa vụ của người mua và người bán. Đặc biệt bạn là người mua nhà nên chú ý đến các qui định về nghĩa vụ và quyền lợi của bên mua. Việc sửa đổi bản hợp đồng hiếm khi có thể xảy ra, nhưng bạn cũng cần phải yêu cầu chủ đầu tư làm rõ những chỗ nào bạn chưa hiểu để trong trường hợp mà bạn không thể chấp nhận theo yêu cầu của họ thì bạn vẫn có thể bỏ qua dự án này và chờ một dự án khác phù hợp hơn với quyền lợi của bản thân.

Business man present  diamond house model

Quy trình làm thủ tục nhanh chóng

+ Đặt cọc, sau khi hai bên thỏa thuận được về giá cả và phương thức thanh toán, hai bên tiến hành làm thỏa thuận đặt cọc về việc mua bán bất động sản nói trên, nội dung của thỏa thuận đặt cọc này ghĩ rõ giá cả trị của hồ sơ, phương thức và thời gian thanh toán, quyền lợi trách nhiệm của các bên… Thường về giá cả trị đặt cọc khoảng từ 5-15% trên tổng giá cả trị mua bán bất động sản nói trên, hoặc hai bên tự thỏa thuận. Kinh nghiệm đặt cọc càng nhiều thì giao dịch càng được đảm bảo.

+ Ký hồ sơ mua bán hồ sơ chuyển nhượng tại phòng công chứng” hồ sơ mua bán được nhà nước soạn thảo mẫu sẵn, bên mua và bên bán sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến việc mua bán này cho công chứng viên để soạn thảo hồ sơ. Đối với người mua thì cung cấp: Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, đối với người bán thì cung cấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tờ khai lệ phí trước bạ, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu và Giấy đăng ký kết hôn, nếu là tài sản của vợ chồng hoặc giấy chứng nhận tài sản riêng, di chúc, khước từ tài sản…

+ Đóng thuế thu nhập cá nhân, và thuế trước bạ, hai bên tiến hành kê khai đóng thuế tại cơ quan thuế, bên bán kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân, bên mua kê khai đóng thuế trước bạ và các khoản khác.

Kinh nghiệm khi ký hợp đồng Mua nhà Xã Đức Hòa

+ Đối với những dự án đã hoàn thành xong, giá bán đã có thể xác định được rất dễ dàng dựa trên chất lượng mà căn hộ đưa tới. Nhưng với các dự án còn đang dang dở, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết chất lượng của công trình đang thi công và thời điểm bàn giao hạn mục, các phụ lục kèm theo cần mô tả đầy đủ mức độ đã hoàn thiện của căn nhà và các tiện ích đi kèm của nó.

+ Trong bản hợp đồng mua bán bắt buộc phải có điều khoản quy định cụ thể, rõ ràng về quyền lợi và nghĩa vụ của người mua và người bán. Đặc biệt bạn là người mua nhà nên chú ý đến các qui định về nghĩa vụ và quyền lợi của bên mua. Việc sửa đổi bản hợp đồng hiếm khi có thể xảy ra, nhưng bạn cũng cần phải yêu cầu chủ đầu tư làm rõ những chỗ nào bạn chưa hiểu để trong trường hợp mà bạn không thể chấp nhận theo yêu cầu của họ thì bạn vẫn có thể bỏ qua dự án này và chờ một dự án khác phù hợp hơn với quyền lợi của bản thân.

+ Xác định những chủ thể tham gia vào hợp đồng. Khi tham gia vào bản hợp đồng, cần tìm hiểu vào thời điểm giao dịch hợp đồng, các bên tham gia có đủ năng lực và hành vi dân sự không. Trước tiên nên căn cứ theo đội tuổi của các bên để xác định điều kiện có đủ năng lực và hành vi dân sự. Giao dịch mua bán nhà chỉ có hiệu lực đã xác định được mức độ năng lực hành vi dân sự của cá nhân, nó được quy định từ Điều 17 đến Điều 23 BLDS 2005.

+ Đối tượng của hợp đồng mua bán nhà ở là căn nhà hoặc diện tích nhà dùng vào việc ở. Nếu trường hợp nhà ở có khuôn viên thì diện tích khuôn viên đó cũng thuộc vào diện mua bán. Trên thực tế, nhiều trường hợp các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở họ không có mục đích dùng vào việc để ở mà sử dụng vào các mục đích khác. Như mua nhà để cho thuê hay làm văn phòng, trụ sở giao dịch cá nhân….Nên lưu ý theo quy định tại Điều 455 BLDS 2005 hợp đồng mua bán nhà ở được sử dụng vào mục đích khác nên cũng được áp dụng những quy định như hợp đồng mua bán nhà ở.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *